Ngoài những nhóm thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa thì bệnh nhân viêm đại tràng co thắt cũng cần phải cần tránh một số nhóm thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Vậy viêm đại tràng co thắt kiêng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Viêm đại tràng co thắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh đột phá

Advertisement

Viêm đại tràng co thắt kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý được cho là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh viêm đại tràng co thắt. Để làm giảm thiểu tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn thì bệnh nhân viêm đại tràng co thắt cần phải tránh những loại thực phẩm sau đây:

Nhóm thực phẩm có thể gây nên tình trạng đầy hơi

Những loại thực phẩm như hành tây, bắp cải, khoai lang, cà muối, nấm..được cho là khiến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể trở nên kém đi, khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều khó khăn. Ăn nhiều những loại thực phẩm này sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng trong một khoảng thời gian dài.

Advertisement

Việc này có thể các nhóm cơ đại tràng thường xuyên phải căng ra và chịu nhiều áp lực và gây ra những cơn đau co thắt.

Nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất béo

Các món ăn chiên, xào, đồ ăn nhanh…sẽ khiến những cơn đau co thắt do viêm đại tràng co thắt xuất hiện với cường độ nặng hơn. Ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ cũng sẽ khiến thành ruột bị tích tụ các váng mỡ, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của thành dạ dày.

Advertisement

Để hạn chế những cơn đau nhức do căn bệnh viêm đại tràng co thắt các bạn không nên ăn nhiều những sản phẩm chứa nhiều dầu mỡ mà nên ăn đồ hấp hoặc luộc.

Nhóm thực phẩm có chứa nhiều Lactose

Viêm đại tràng co thắt khiến khả năng hấp thụ Lactose bị giảm xuống một cách đáng kể. Chính vì thế vào thời điểm mắc bệnh viêm đại tràng co thắt thì người bệnh tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều đường , sữa, mật ong…vì chúng sẽ khiến hiện tượng đầy hơi chướng bụng diễn ra một cách thường xuyên hơn do không kịp tiêu hóa.

Advertisement

Những loại thực phẩm có chứa chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá cùng với các loại đồ uống có gas được cho là những loại thực phẩm không tốt đối với bệnh nhân viêm đại tràng co thắt vì những loại thực phẩm này có thể kích thích lên niêm mạc dạ dày, gây ra những tổn thương tại thành dạ dày và khiến những cơn đau ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Advertisement

Ngoài ra trong thời gian bị viêm đại tràng co thắt các bạn cũng cần phải hạn chế ăn những loại thực phẩm cay nóng vì chúng rất dễ gây kích ứng cho đại tràng

Những lưu ý trong thời gian bị viêm đại tràng co thắt

Ngoài việc tránh sử dụng các loại thực phẩm có thể khiến bệnh viêm đại tràng ngày càng trở nên tồi tệ hơn các bạn cần phải lưu ý tới một số những vấn đề sau đây.

Advertisement
  • Bổ xung những nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, thực phẩm chứa nhiều chất đạm để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra được tốt hơn.
  • Dành một khoảng thời gian nhất định để thực hiện các bài tập nhằm đẩy nhanh khả năng lưu thông khí huyết trong cơ thể, và giúp quá trình phục hồi diễn ra được nhanh nhất có thể
  • Không nên ăn quá no trong một bữa, các bạn cần chia thành nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày để làm giảm áp lực lên các nhóm cơ đại tràng
  • Trong thời gian mắc bệnh viêm đại tràng co thắt các bạn cũng cần giữ tinh thần luôn được thoải mái, tránh những căng thẳng mệt mỏi, cần bằng giữa công việc và nghỉ ngơi hàng ngày
  • Thường xuyên tiến hành theo dõi tình trạng bệnh, nếu có bất kỳ thay đổi nào của cơ thể theo hướng tiêu cực các bạn cần phải thông báo với bác sĩ điều trị bệnh cho mình, từ đó có những biện pháp giải quyết hợp lý nhất.
Advertisement

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể biết được căn bệnh viêm đại tràng co thắt kiêng gì, từ đó có thể lên cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế những cơn đau có thể xảy ra.

Share This Story

Get our newsletter