10 Triệu chứng thoái hóa cột sống nhất định bạn phải biết

Việc phát hiện ra những triệu chứng thoái hóa cột sống sớm sẽ giúp người bệnh đưa ra được những biện pháp chữa trị bệnh kịp thời, từ đó tăng tỷ lệ chữa khỏi thành công căn bệnh này. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những triệu chứng thường gặp của căn bệnh thoái hóa cột sống.

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Như các bạn đã được biết thì cột sống của chúng ta được cấu tạo gồm 33 đốt sống, trải dài từ các đốt sống cổ tới xương cùng. Chính vì thế mà tại những vị trí thoái hóa cột sống khác nhau sẽ có những triệu chứng thoái hóa cột sống khác nhau.

Advertisement

Xem thêm: Thoái hóa cột sống là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa dứt điểm

Illustration for article titled 10 Triệu chứng thoái hóa cột sống nhất định bạn phải biết
Advertisement

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau đây có thể người bệnh mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Advertisement
  • Tê cứng vùng cổ: Đối với những người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ ở giai đoạn đầu thì triệu chứng đầu tiên có thể các bạn cảm nhận thấy đó là khả năng hoạt động vùng cổ gặp khó khăn, đặc biệt thời điểm mới ngủ dậy.
  • Đau nhức vùng cổ, vai gáy, cánh tay: Khi bệnh phát triển tới một mức độ nặng hơn, những cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều tại vị trí vai gáy, sau đấy lan xuống cánh tay
  • Đau đầu, chóng mặt, nóng hốc mắt: Hiện tượng này xuất hiện là do khi cột sống bị thoái hóa sẽ khiến các dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép, điều này có thể khiến não bộ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, gây nên hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
  • Gây teo cơ, hạn chế khả năng vận động của cánh tay: Các rễ thần kinh chạy từ các đốt sống vùng cổ xuống cánh tay. Khi các rễ thần kinh này bị chèn ép sẽ dẫn tới việc tay của người bệnh cảm nhận không còn cảm nhận được tốt, hạn chế khả năng vận động, các nhóm cơ bắt đầu teo dần.
Advertisement

Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng

Các thống kê cho thấy ở nước ta hiện nay có khoảng 80% người trong độ tuổi trung niên mắc phải căn bệnh thoái hóa cột sống lưng. Biểu hiện dễ nhận thấy của căn bệnh này sẽ bao gồm:

  • Đau nhức ở xung quanh vùng lưng: Đây được xem là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của căn bệnh thoái hóa cột sống lưng do những tổn thương
  • Khả năng vận động bị giảm sút: Đối với bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi cúi, ngồi làm việc trong thời gian lâu…Những cơn đau sẽ xuất hiện với cường độ càng mạnh hơn khi người bệnh vận động nhiều.
  • Xuất hiện co cứng cơ xung quanh cột sống: Thỉnh thoảng người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn co rút của các nhóm cơ, khiến khả năng làm việc của bệnh nhân bị gián đoạn
  • Khi bệnh phát triển nặng những cơn đau sẽ bắt đầu lan tỏa từ vùng thắt lưng xuống mông sau đó là 2 chân, dọc theo đường chạy của các dây thần kinh tọa.
  • Tê chân, khả năng di chuyển cũng gặp vấn đề: Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống là gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, các dây thần kinh bị chèn ép khiến người bệnh xuất hiện cảm giác tê, đồng thời khả năng vận động cũng không còn được tốt như trước nữa.
  • Triệu chứng thoái hóa cột sống teo cơ: Khi khả năng vận động của người bệnh bị giảm sút sẽ dẫn tới việc phát triển các cơ bắp gặp vấn đề.
Advertisement

Sau khi nghi ngờ mình mắc phải căn bệnh thoái hóa cột sống dựa vào những triệu chứng kể trên thì việc đầu tiên các bạn nên làm là tới ngay các cơ sở y tế uy tín gần nơi mình đang sinh sống, nhằm xác định được chính xác xem mình có mắc thoái hóa cột sống không, từ đó đưa ra được những biện pháp chữa trị kịp thời

Ngoài việc tiến hành thăm khám, các bạn cũng cần phải tự đánh giá xem đâu là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh thoái hóa cột sống cho mình như: thói quen làm việc, chế độ dinh dưỡng, mang vác vật nặng…Từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Advertisement

Hy vọng các bạn có thể nắm bắt được những triệu chứng thoái hóa cột sống, từ đó sớm phát hiện sớm và đưa ra được biện pháp chữa bệnh kịp thời và hiệu quả.

Share This Story

Get our newsletter